Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

Tự kiểm tra sức khỏe của tinh trùng


Giống như các thiết bị thử thai tại nhà, dụng cụ tự kiểm tra tinh trùng sẽ sớm được bày bán ở châu Âu, sau khi được Cục Quản lý Thực Dược phẩm Mỹ phê duyệt.

Theo TS. John C. Herr (ĐH Virginia, Mỹ) – người đang phát triển thiết bị này, đây là biện pháp giúp cho các cặp vợ chồng tự kiểm tra khả năng thụ thai của mình, khi chưa sẵn sàng tìm kiếm các hỗ trợ từ những chuyên gia sản phụ khoa.
Nó giúp “xếp loại” xem người đàn ông đó có phải là một “nhà máy sản xuất tinh trùng” hay không một cách riêng tư và đỡ tốn kém. Một người đàn ông được xem là có khả năng sinh sản bình thường khi trong 1ml tinh dịch có từ 20 triệu tinh trùng trở lên.
Nếu cả hai vạch trên thiết bị đều âm tính, thì người đàn ông phải đi khám để được hỗ trợ y khoa trong điều trị vô sinh.

Kiểm tra "tinh lực" tại nhà


Chỉ sau 1 giờ, nam giới có thể nắm được "quân số" và tinh lực của mình ngay tại nhà nhờ một bộ test đơn giản, thay vì phải tới bệnh viện với trăm thứ bất tiện và rào cản tâm lý.
Kiem tra tinh luc tai nhaBộ test "thông minh" có tên là Fertell, chuyên dùng để xác định khả năng sinh sản. Nó có thể cảnh báo các sự cố sinh sản tiềm ẩn với độ chính xác lên tới 95%. Fertell vừa được bán không cần kê đơn tại thị trường Anh.

Đàn ông béo có tinh trùng kémThừa cân làm ảnh hưởng đến tinh trùng của đàn ông. Ảnh: ABC.
Ăn quá nhiều đồ béo không chỉ nguy hiểm cho vòng eo của đàn ông, mà còn cho khả năng sản xuất tinh trùng: số con giống tốt của họ ít hơn hẳn so với những chàng gầy.
Công bố hôm qua tại cuộc gặp của HIệp hội Sinh sản và Phôi học người châu Âu, Ghiyath Shayeb, từ Đại học Aberdeen (Scotland), nói: "Đã có một danh sáchrất dài những nguy cơ đối với sức khỏe của tình trạng béo phì. Giờ đây chúng tôi có thể bổ sung vào danh sách đó là chất lượng tinh trùng kém"
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không chắc chắn rằng những người đàn ông béo phì có gặp khó khăn lớn trong việc có con hay không. Nếu anh ta kết hôn với một người vợ bình thường dễ thụ thai, khả năng của cô ấy sẽ bù lại. Nhưng nếu cả hai vợ chồng cùng béo, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng, bởi béo phì đã được biết đến là làm giảm khả năng có con của phụ nữ.

kiểm tra tinh trùng


Người đàn ông nên làm xét nghiệm phân tích tinh dịch ở đâu? Thiết bị đặc biệt và chuyên biệt là cần thiết để phân tích tinh dịch chính xác. Do đó xét nghiệm nên diễn ra tại phòng thí nghiệm chuyên biệt mà phương pháp sử dụng được sự công nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Tinh dịch được thu thập để làm xét nghiệm như thế nào? Đánh giá của tinh dịch phải được thực hiện trên một mẫu tinh dịch tươi vừa xuất tinh (trong vòng một giờ sau khi được xuất ra). Để xét nghiệm, một mẫu tinh dịch tốt nhất là mẫu được lấy bằng cách tự kích thích. Đây là cách thu nhận được ưa chuộng. Việc cho tinh dịch được thực hiện trong một phòng riêng của khoa Hiếm muộn. Điều quan trọng là mẫu tinh dịch không bị thất thoát. Vì tinh trùng hầu hết có ở giọt tinh dịch đầu tiên nên việc làm mất phần xuất tinh đầu tiên có thể làm giảm số lượng tinh trùng.  Người đàn ông không có quan hệ tình dục hay thủ dâm 3-5 ngày trước khi xét nghiệm cũng rất quan trọng, vì xuất tinh thường xuyên có thể giảm số tinh trùng. Khoảng thời gian giữa các lần xuất tinh quá dài cũng có thể giảm chất lượng tinh trùng.